Trang trí món ăn chụp hình quảng cáo

Trang trí món ăn chụp hình quảng cáo
Admin 10/05/2021 16:31:23

" Hình ảnh có tính chất minh họa" Tại sao trên các bao bì sản phẩm hay có câu này???

Food Stylist hay Trang trí món ăn là công việc không thể thiếu được trong chụp hình quảng cáo món ăn. Thế thì Food Stylist làm gì trong qui trình chụp hình mà sao lại quan trọng đến thế?

Có thể hiểu Food stylist là người tạo ra ( sinh ra) món ăn. Nếu trong một job lớn thì cần phải có cả đội - trong giới chuyên môn gọi là Team Food stylist - mới cán đán được yêu cầu công việc. Mỗi người một việc. Nào là người đi mua nguyên liệu. Thấy người này có vẻ bình thường như các chị em đi chợ nhưng thật sự cũng cần chuyên môn "đi chợ" mới được việc. Để mua được nguyên liệu tươi ngon thì phải mua vào sáng sớm, mà như chị em cũng biết, sáng sớm mới mở hàng mà cứ vô lựa lựa, tuyển chọn cái nhất trong quầy mà mua số lượng ít thì chủ hàng dễ đốt phông long rồi đấy. Chưa nói đến việc giá cả nhé!! Mấy em mới vô nghề thường có bài học nhớ đời vào ngày đi chợ đầu tiên là đây. Thế mới cần "người đi chợ chuyên nghiệp", họ có thể mua được hàng tươi ngon, mua nhanh, mua rẻ và lại vui vẻ với chủ hàng. Thế mới gọi là nghệ thuật mua hàng của những anh Food stylist chuyên nghiệp.

Team Food Stylist- mỗi người 1 việc

Mua xong về thì chế biến. Nếu team lớn thì có riêng người chế biến, còn không thì một ngưởi kiêm 2-3 việc cũng bình thường. Người chế biến món là người có chuyên môn nấu ăn. Tuy món ăn được chế biến để chụp hình cần hình thức đẹp không cần ngon nhưng rất cần chuyên môn nấu ăn của người chế biến. Họ biết các nguyên liệu để chế biến món, biết văn hóa ẩm thực vùng miền để làm món cho đúng "hình thức", đặc biệt học biết chế luôn nguyên liệu giả để làm sao cho món được trông đẹp mắt.

Sắp đặt món ăn cần đúng với góc chụp

Sau khi chế biến đến công đoạn quan trọng khác là trang trí món - sắp đặt món ra tô, dĩa... Công đoạn này có thể do người chế biến kiêm nhiệm hoặc một "chuyên gia sắp đặt" thực hiện. Nhiệm vụ chính trong khâu này là làm thể nào sắp đặt món ăn ra tô dĩa theo góc chụp trông đẹp nhất. Chỉ cần món ăn góc chụp đẹp, đạt yêu cầu, hướng khác không quan tâm lắm nên có thể dựng "dàn giáo" tâm xỉa răng, keo dán, bìa cứng... để giữ cho mặt chính đạt yêu cầu là OK

Khi món ăn đã nên hình nên dạng thì đến khâu chụp hình.